Bảng xếp hạng FIFA thế giới: Cách tính điểm, quy trình xếp hạng

Bảng xếp hạng FIFA thế giới: Cách tính điểm, quy trình xếp hạng

Với người hâm mộ bóng đá, thông tin về bảng xếp hạng FIFA thế giới luôn là nội dung đáng chú ý. Vậy cách tính điểm và quy trình xếp hạng các đội bóng sẽ được tính như thế nào? Trong bài viết sau đây, xoilactv sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến câu hỏi trên. Cùng theo dõi để dễ dàng nắm được những thông tin về cục diện của nền bóng đá thế giới nhé.

Những thông tin cơ bản cần biết về bảng xếp hạng FIFA thế giới 

Bảng xếp hạng FIFA thế giới là hệ thống sắp xếp thứ tự cho các đội tuyển nam hoặc nữ trong các Liên đoàn bóng đá. Theo đó, các đội bóng thành viên sẽ có thứ hạng phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả của trận đấu mà họ tham gia. Cụ thể, những đội càng có nhiều thắng lợi, càng giành được những thứ hạng cao. 

Bảng xếp hạng FIA được công bố lần đầu vào tháng 12 năm 1992. Sau đó phải đến năm 2009, hệ thống BXH này mới có những sửa đổi mới và được đưa vào áp dụng bắt đầu kể từ sau WC 2006.

Đến nay, bảng xếp hạng FIFA thế giới đã có những cải tiến nhất định. BXH đã xác định được thứ hạng của các đội bóng ở mọi thời kỳ nhờ hệ thống số Elo. Điều này đã thành công thể hiện được sự cân xứng giữa các đội bóng trên thế giới, thể hiện sức mạnh thực tế của từng đơn vị.

Xem thêm:  Cập nhật lịch thi đấu cúp quốc gia Hà Lan 2023 mới nhất
Hiểu thêm thông tin về BXH FIFA thế giới
Hiểu thêm thông tin về BXH FIFA thế giới

Mục đích xây dựng BXH FIFA thế giới

Bảng xếp hạng FIFA thế giới được sử dụng để đánh giá sự phát triển và khả năng của các đội bóng. Đồng thời, đây cũng là căn cứ xác thực, như một thước đo chính xác để so sánh các đội bóng với nhau.

BXH được xây dựng qua quá trình tính toán, vì vậy được sử dụng như một cơ sở để lựa chọn những đội tuyển hạng giống trong nhiều giải đấu. Tại vòng loại WC 2010, bảng xếp hạng tháng 5 đã được sử dụng để phân chia bảng trong các vòng loại khu vực thành viên. 

Ngoài ra, BXH FIFA còn được sử dụng để quyết định nếu có 2 đội bóng đoạt cùng giải thưởng. Nói tóm lại, mục đích quan trọng nhất và chứng minh được tầm quan trọng của bảng xếp hạng FIFA thế giới gồm:

  • Lựa chọn đội tuyển hạt giống để bốc thăm vòng bảng WC.
  • Lựa chọn đội hạt giống để tham gia vòng loại ở các khu vực CAF, AFC, UEFA hay CONCACAF.

Lưu ý, với UEFA, BTC sẽ sử dụng BXH UEFA riêng của họ chứ không dựa trên kết quả của FIFA.

Hướng dẫn cách tính điểm bảng xếp hạng FIFA thế giới

Để đảm bảo tính khách quan và minh bạch trong việc so sánh các đội bóng, FIFA đã áp dụng nhiều tiêu chí tính toán khác nhau. Cách tính này tương tự như hệ số Elo trong cờ vua. Thay vì tính điểm trung bình như thường, FIFA sử dụng tổng điểm được cập nhật sau mỗi trận đấu. Công thức tính tổng điểm cụ thể được thể hiện như sau: Sum = Sum cũ + I * (W – We)

Xem thêm:  Cập nhật tin tức về mẫu áo mới đội tuyển Việt Nam năm 2023 

Ở đây, I là mức độ quan trọng của trận đấu, và có giá trị khác nhau tùy vào loại trận đấu. Ví dụ, trận đấu giao hữu ngoài lịch giao đấu chính thức có I = 5 điểm, trong khi đối với trận đấu ở vòng bảng Nations League thì I = 15 điểm. W là kết quả của trận đấu, với giá trị thắng = 1, hòa = 0.5 và thua = 0. We là kết quả kỳ vọng của trận đấu, được tính dựa trên sự chênh lệch điểm giữa 2 đội (dr) theo công thức We = 1/ (10^(-dr/600)+1). 

Công thức này sẽ giúp tính toán tổng điểm của các đội bóng một cách khách quan và minh bạch hơn, đồng thời giúp so sánh các đối thủ trên cùng một thước đo.

Cách tính điểm cho các đội tuyển trên BXH
Cách tính điểm cho các đội tuyển trên BXH

Vị trí của đội tuyển Việt Nam trên BXH

Hiện nay, đội tuyển Việt Nam đang được xếp thứ 93 trên bảng xếp hạng FIFA thế giới với 1252 điểm. Trong tháng 12 năm 2018, đội tuyển Việt Nam đã có được chức vô địch AFF Cup 2018 sau khi đánh bại Malaysia ở vòng chung kết. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có được chức vô địch này trong lịch sử.

Vào năm 2021, Việt Nam đã thi đấu thành công ở vòng loại thứ 2 World Cup khu vực châu Á. Tại đây, đội bóng của chúng ta đã có được 11 điểm sau 7 trận thi đấu ( 3 thắng, 2 hoà, 2 thua). Với thành tích này, ĐTQG của ta đã được tăng hạng đáng kể trên BXH.

Xem thêm:  Tìm hiểu vận động viên thể hình Việt Nam Phạm Văn Mách cao bao nhiêu

Tuy nhiên, vị trí của Việt Nam trên BXH còn vẫn còn khá thấp khi so sánh với những đối thủ khác của khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia,..

Để cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng FIFA thế giới, tuyển Việt Nam cần phải tiếp tục cố gắng hơn để được thăng hạng trong các giải đấu quốc tế. Ngoài ra, việc phát triển và đầu tư nhiều tâm huyết vào lớp cầu thủ trẻ cũng là một yếu tố quan trọng giúp Việt Nam trở nên mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Việt Nam với triển vọng phát triển trong tương lai
Việt Nam với triển vọng phát triển trong tương lai

Kết luận

Như vậy, bài viết đã cập nhật với anh em fan hâm mộ bóng đá những thông tin quan trọng có liên quan đến bảng xếp hạng FIFA thế giới. Qua đây, mọi người cũng nắm được vị trí của ĐTQG Việt Nam đang ở vị trí nào. Nếu muốn biết thêm nhiều tin tức về bộ môn này, hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ thông tin thú vị nào nhé.

Bảng xếp hạng FIFA thế giới: Cách tính điểm, quy trình xếp hạng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top